แจงแล้ว หลังมีคลิปอาหารกลางวันเด็ก เศษแกง เผยช่วงแรกครูตักหนักมือไปหน่อยช่วงหลังเลยเหลือน้อยจากกรณีที่ชาวโลกโซเชี่ยลได้เข้าไปชม แชร์และแสดงความคิดเห็นเพจเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน) หลังมีการโพสต์คลิปและข้อความในช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา (1 ก.ค.) โดยเป็นคลิปที่เป็นการเลี้ยงอาหารกลางวันแก่นักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ #นครศรีธรรมราช ซึ่งคลิปความยาว 1017 นาที พร้อมข้อความหัวเรื่องระบุว่า “เศษแกงกับวิญญาณฟัก”... “ประกิตลดความอ้วนนะ 555" .. "กินเนื้อไก่มากไม่ดี เดี๋ยวมันเป็นมะเร็ง เพราะเนื้อไก่มีสารเร่งมะเร็ง เข้าใจมั๊ย ต้องกินผัก เข้าใจมั๊ยคะ"คนตักอาหารกล่าวไว้ แกงจืดฟักน้ำโหรงเหรงกับเศษแกงและแตงโม อาหารกลางวันโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ จ.นครศรีธรรมราช ที่ค่าจ้างเหมาทำอาหารกลางวันทั้งปี จำนวน 200 วัน สำหรับปี 62 เป็นเงิน 7,039,500 บาท ตกวันละ 35,197.5 บาท เด็กประมาณพันเจ็ด #อาหารกลางวัน #โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ #นครศรีธรรมราช #สพฐ #ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน 62-07-001ซึ่งในคลิปเป็นนักเรียนอายุประมาณ 5-6 ขวบเดินถือจานข้าวเปล่าที่มีข้าวในจานประมาณครึ่งทัพพีเดินเขาแถวมาให้คนประกอบอาหารตักต้มฟักและผักรวมในหม้อใบใหญ่ โดยมีเพียงน้ำต้มโหรงเหรงกับเศษผักและฟักคนละ 2-3 ชิ้นก่อนราดน้ำต้มจนเกือบล้นจานเกือบทุกคน ซึ่งหลังโพสต์เพียงไม่กี่ชั่วโมงได้มีผู้ปกครองและชาวโลกโซเชี่ยลเข้าไปติดตามชมคลิปกว่า 4,000 ครั้ง แชร์เกือบ 2,000 ครั้งพร้อมวิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวางหลายร้อยครั้ง และไม่แตกต่างจากกรณีโรงเรียนดังเมืองสุราษฏร์ธานีให้เด็กอนบลรับประทานอาหารกลางวน “ขนมจีนคลุกน้ำปลา” ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

(2 ก.ค.) ความคืบหน้าหลังจากคลิปถูกเผยแพร่ทางโซเชี่ยลและสื่อมวลชนจนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวกว้างขวาง นายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ผอ.กองการศึกษาเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช พร้อมท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราชและผู้บริหารโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ และตัวแทนผู้ปกครองได้ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงกรณีคลิป“เศษแกงวิญญาณฟัก”ว่าเป็นการเข้าใจผิด ปกติโรงเรียนจะมีการตรวจสอบอาหารทุกวัน ซึ่งนายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนจะมาคอยซุ่มตรวจอาหารกลางวันในโรงเรียนสังกัดเทศบาล ฯทุกแห่งอยู่บ่อยครั้งว่าทำอาหารสะอาดหรือไม่ มีคุณภาพหรือเปล่า ปริมาณอาหารเพียงพอกับเด็ก ๆของโรงเรียนหรือไม่อย่างไร  โดยทางโรงเรียนจะว่าจ้าเอกชนจะเป็นผู้ประกอบอาหาร และโรงเรียนจึงมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรื่องการปรุงอาหารอย่างใกล้ชิดทุกวัน“และในช่วงการรับประทานอาหารกลางวันคุณครูจะมาทำหน้าที่เป็นคนตักอาหารให้เด็ก ๆ  แต่ในวันที่มีการถ่ายคลิปครูคนที่ตักอาหารน่าจะตักหนักมือไปหน่อยในเด็กช่วงห้องแรก ๆ ที่มารับประทานอาหารก่อนจนเมื่อมาถึงนักเรียนคนหลัง ๆ หรือห้องท้าย ๆ อาหารจึงเหลือน้อยเหลือน้อย ตามปกติหากเด็กกินจานแรกยังไม่อิ่มสามารถไปเติมอาหารได้ และค่าอาหารกลางวันที่พูดกนว่า 20 บาทนั้น นอกจากอาหารกลางวันแล้วโรงเรียนสังกัดเทศบาล ฯยังทำข้าวต้มโจ๊กร้อน ๆ เลี้ยงนักเรียนที่มาโรงเรียนตอนเช้าด้วย ในวันดังกล่าวทางครูเป็นผู้ถ่ายคลิปเพื่อรายงาน ผอ.โรงเรียนว่าการเลี้ยงอาหารกลางวนเด็ก ๆรับประทนอาหารอร่อยจนหมดเกี่ยงไม่เหลือเลย ซึ่งควรจะเพิ่มปริมาณการประกอบอาหารในแต่ละวันให้มากกว่าเดิมเล็กน้อย  แต่คลิปหลุดไปถึงมือผู้ปกครองจึงมีการนำคลิปไปโพสต์ในเพจกลุ่มประเทศคอน จนทางเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านนำไปโพสต์พร้อมระบข้อมูลเพิ่มเติมจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตดังกล่าว”

หลังจากนั้นในช่วงเที่ยงซึ่งเด็กจะเข้าแถวรีบอาหารทางนายครรชิต  ได้นำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปตรวจสอบพบว่าในวันนี้ (1 ก.ค.) ทางโรงเรียนได้ประกอบอาหารหลายชนิดแต่ละชนิดมีจำนวนมาก โดยยืนยันว่าตามปกติการประกอบอาหาร คุณภาพอาหารและปริมาณจะเป็นอย่างนี้ และจากการสอบถามเด็ก ๆ ก็จะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าอาหารอร่อย และกินอิ่มทุกวัน โดยเด็กอนุบาลซึ่งเป็นเด็กเล็ก ๆ จะใช้จานใส่อาหาร ส่วนเด็กใหญ่จะใช้ถาดหลุมใส่อาหาร เนื่องจากเด็กอนุบาลหากใช้ถาดหลุมจะใหญ่ หนักและไม่สะดวกในการถืออาหารเดินไปที่โต๊ะดาบตำรวจมนตรี นิลสาร ตำรวจสันติบาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งบุตรสาวเรียนอยู่ชั้น ป.5 โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ กล่าวว่าตามปกติจะเดินทางมาที่โรงเรียนทุกวันและถามลูกสาวเสมอเรื่องอาหารกลางวัน และให้บุตรสาวดูคลิปเหตุการณ์นี้บุตรสาวยังบอกเลยว่ากับข้าวปกติจะมีเพียงพอ แต่วันนี้สงสัยคุณครูคงตักหนักมือไปหน่อยในช่วงแรก ๆ  เพราะตามปกติหากใครกินจานแรกไม่อิ่มก็ไปเติมได้  เรื่องนี้ทางโรงเรียนได้ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองคนที่โพสต์คลิปดังกล่าว และผู้โพสต์คนแรกเข้าใจและได้ลบคลิปในเพจประเทศคอนไปแล้ว แต่ทางเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านได้ก๊อปไปลงใหม่ในเพจปฏิบัติการหมาเป้าบ้านจนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวดังกล่าว.ในขณะที่นางสุรีย์ ภิญโญรัตนโชติ ผู้ประกอบการรับเหมาอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาล กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับเหมาประกอบอาหารกลางวันนักเรียนเมื่อช่วงปลายเทอมที่ผ่านมา โดยอาหารกลางวันของนักเรียนแต่ละวันทำตามเมนูและปริมาณตามสัญญาว่าจ้างของเทศบาล ฯ และแต่ละวันจะมีคณะกรรมการฯ ตรวจสอบอาหารกลางวันทุกครั้ง ส่วนคลิปที่มีการเผยแพร่ในโลกโซเชียลนั้น มองว่าตนเป็นแพะรับบาปและถูกกลั่นแกล้งจากคู่แข่งทางธุรกิจที่เอาคลิปที่คูณครูถ่ายหม้อบรรจุอาหารกลางวันที่ใกล้จะหมดเพื่อรายงาน ผอ.ไปเผยแพร่โดยมีเจตนาให้ตนเสียชื่อเสียง

ข่าวโดย ไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัดนครศรีธรรมราช