สลดใจ ตาวัย 76 ดับคาอนามัย หลังรอหมอนาน แต่หมอไม่อยู่ออกไปงานเลี้ยง (รายละเอียด)วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวสุดสะเทือนใจของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jiratchaya Rangsaritwirachot ซึ่งได้โพสต์เล่าว่า 23 ชม. · พ่อจากไปแล้ว เพราะนั่งคอยตรวจนาน ตรวจแล้วไม่ให้เข้าห้องอีก อุตส่าห์ให้แม่วิ่งไปยื่นบัตร จะได้ตรวจไวขึ้น แต่ที่ไหนได้ เจ้าหน้าที่จุดคัดกรอง บอกว่า พ่อไม่หนัก ความดันปกติ แต่คุณไม่ได้จับชีพจร คุณไม่ใช่พยาบาล คุณไม่ใช่หมอ คุณมีสิทธิ์บอกว่า พ่อเข้าไม่ได้ได้ไง ให้คนอื่นเข้าก่อนได้ไงภาพจาก เฟซบุ๊ก Jiratchaya Rangsaritwirachot

คนไข้นั่งรถเข็น ไม่ได้รับการตรวจรักษา ...นั่งรอ 3 คิว ถูกแซงไปอีก 1 คิว นั่งรอจนความดันลดลง ความดันต่ำลง 38 คนเดินได้ ได้ตรวจก่อน แต่คนนั่งรถเข็น นั่งรอไป ... แล้วคนนั่งรถเข็นก็ถูก แซงคิว เข็นพ่อไปข้างหลัง แล้วตรวจคนอื่น แล้วให้เข้าไป แต่พ่อไม่ได้เข้า .. เดินไปจับตัวพ่อ เห็นพ่อนั่งปิดตา พ่อหลับ ตกใจมาก พ่อตัวเย็น เย็นมาก เหงื่อแตก เสื้อเปียกหมด พ่อไม่ตอบ เรียกก็ไม่ตอบ ก็ถามเจ้าหน้าที่ พ่อจะได้พบหมอตอนไหน มันตอบว่า วัดความดันก่อน มันวัดอีก ต่ำมาก 38 มันเข็นพ่อเข้าไป สุดทาง เตียงสุดท้าย โชคดี ที่ลูกโวยวายว่า จะทำไรก็รีบๆทำ พ่อไม่ไหวแล้ว ตัวเย็นมาก พยาบาลคนนึวก็เดินมาเข็นพ่อออกมาเตียงหน้าๆ ให้พ่อขึ้นนอน พ่อลุกไม่ได้แล้ว ต้องช่วยกันหาม พ่อขึ้นเตียง แต่ต้องรออีก นอนรอหมอมาตรวจ กว่าจะได้ตรวจ พยาบาลก็เอาไรมาแปะเต็มหน้าอกพ่อ

เศร้ามาก ป๋านั่งคอยนาน กว่าจะได้เข้าห้อง เข้าแล้ว กว่าจะได้ตรวจ กว่าจะถือมือหมอ ต้องให้ลูกด่า อาลวาด มันตรวจความดันอีกรอบ โชว์ความต่ำ ... พ่อความดันต่ำลง ต่ำลง พ่อได้ตรวจ แต่ไม่ทันแล้ว พ่อเหนื่อย พ่อต้องรอนาน ในห้องฉุกเฉิน ที่ลูกถูกไล่ออกไป แล้วพ่อเข้า ไอซียู ลูกก้เข้าไปไม่ได้ พ่อเหนื่อย พ่อหายใจไม่ปกติ หัวใจเต้นผิดปกติ หายใจเหนื่อย พ่อตายแล้ว ปั้มหัวใจ 40 นาที ไม่ตื่น พ่อเสียแล้ว

ต่อมาล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางบุญเย็น มูนธรรม ภรรยาของนายสมศักดิ์ มูนธรรม อายุ 76 ปี ที่เกิดอาการแน่นหน้าอก แต่รอหมออนามัยที่ออกไปกินเลี้ยงนานจนเสียชีวิต เปิดเผยว่า ปกติสามีไม่เคยมีโรคประจำตัว วันเกิดเหตุพาวัวออกไปกินหญ้า แต่เกิดแน่นหน้าอก ต่อมาลูกสาวได้พาไปที่อนามัยตำบล แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่หรือหมออยู่เลย พบเพียงแม่บ้านอยู่เท่านั้น โดยไปตั้งแต่เวลา 12.00 น. รอหมอซึ่งแม่บ้านบอกว่าไปงานเลี้ยงจนถึงเวลา 14.00 น. หมอจึงเรียกรถ 1669 ระหว่างขึ้นรถไปนายสมศักดิ์ก็ช็อกหมดสติ และเสียชีวิต ตนสงสัยว่า ทำไมถึงไม่มีหมออยู่ที่อนามัย สามีของตนรอนานจนเสียชีวิต จึงอยากวอนให้หน่วยงานเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้

ด้านนางเดือนเพ็ญ นาศรี แม่บ้านอนามัยตำบล กล่าวว่า วันนั้นได้รับลุงมาประมาณเที่ยงกว่า ๆ จึงได้สอบถามว่าลุงเป็นอะไรมา ลุงบอกว่าเจ็บหน้าอก จึงได้โทร. ประสานงานไปยังหมอและ 1669 มารับ ซึ่งหมอมาถึงเวลาบ่าย 2 จากนั้นได้ขนย้ายลุงไปที่โรงพยาบาลโนนแดง เตรียมส่งโรงพยาบาลมหาราช แต่ก็ไม่ทัน ลุงช็อกเสียชีวิตก่อน ซึ่งตนมองว่าหมอออกไปงานเลี้ยงก็น่าจะมีเจ้าหน้าที่ไว้สัก 1 คน ไว้คอยรับเรื่อง เพราะตนเป็นแม่บ้านก็ไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากโทร. ประสานงานให้

ทั้งนี้นายศานต์ กรองมะเริง ผอ.อนามัยตำบล กล่าวว่า ตนอยากขอโทษญาติผู้เสียชีวิตกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในวันดังกล่าวคนไข้มีอาการเส้นเลือดในหัวใจตีบตันกะทันหัน ช่วงเกิดเหตุทราบว่าหมอไปงานเลี้ยงจริง แต่กลับมาถึงคนไข้ภายในครึ่งชั่วโมง คนไข้มาถึงเวลา 13.30 น. โดยมีรถโรงพยาบาลโนนแดง มารับตัวไป แต่ว่าคนไข้ช็อกหมดสติเสียชีวิต ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เนื่องจากไปราชการข้างนอก ส่วนหมอก็ไปงานเลี้ยงจริง แต่ยังมีเจ้าหน้าที่อยู่คอยประสานงาน ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกโพสต์ดังกล่าว