สาวจบ ป.ตรี ไม่อายทำกิน พายเรือขายลอดช่อง สร้างรายได้เสริมไม่เลือกงานไม่ยากจน คำนี้อาจจะผ่านหูใครหลายคนมาบ้าง แต่มันคือความเป็นจริงของสังคมในปัจจุบัน ในยุคที่การศึกษาเข้าถึงคนได้ทุกระดับชั้น เหล่าบัณฑิตจบใหม่ ต่างมุ่งหน้าย่ำหางานแก่งแย่ง แข่งขัน เพราะต้องการนำความรู้ตามสาขาที่เรียนมา มาใช้ประโยชน์ในสายงาน กระทั่งเกิดเป็นการเลือกงานขึ้นโดยปริยาย และถึงแม้ว่า หลายๆคนอาจจะได้ทำงานในตำแหน่งดั่งใจฝัน รายได้ก็ดูเหมือนจะไม่พอใช้อยู่ดี การทำอาชีพเสริมจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก หากเราไม่อายจะทำ

แต่สำหรับเรื่องราวต่อไปนี้อาจจะเปลี่ยนความคิดของใครหลายๆคน เรื่องราวของ “น้องดิว” นันทวัน จินดาอินทร์ เด็กสาวบ้านต้นสะตือ ต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เรียนจบปริญญาตรี ศิลปะศาสตร์บัณฑิต สถาบันราชภัฎสวนดุสิต ว่างช่วงวันหยุดคิดสูตรทำลอดช่องสมุนไพร ขายนักท่องเที่ยว ที่ตลาดน้ำสะพานโค้งน.ส.นันทวัน จินดาอินทร์ หรือน้องดิว เรียนจบปริญญาตรี ศิลปะศาสตร์บัณฑิต สถาบันราชภัฎสวนดุสิต เข้าทำงานเป็นหัวหน้าแผนกการตลาดในประเทศ โรงพยาบาลยันฮี และต่อมาได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดทั่วไป ตำแหน่งผู้จัดการส่วน Digital Marketing จนปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการส่วนส่งเสริมการตลาดโรงพยาบาลยันฮี

น้องดิวเล่าให้ฟังว่า พ่อแม่สั่งสอนมาตั้งแต่ในวัยเด็กว่า “อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา” แม้ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น ผู้จัดการส่วนส่งเสริมการตลาดโรงพยาบาลยันฮี และมักจะใช้เวลาว่างในช่วงเสาร์-อาทิตย์ มีแนวคิดหารายได้ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวในช่วงวันหยุดจนได้คิดสูตรทำลอดช่องสมุนไพร พายเรือขายให้กับนักท่องเที่ยว ที่ตลาดน้ำสะพานโค้ง และสุ่มยักษ์ชมเมือง แหล่งท่องเที่ยวที่บ้านเกิด ด้วยแบรนด์ “ลอดช่องสมุนไพรนันทวัน” ลอดช่องสูตรดอกอัญชัน ผสมกับกะทิสด และใบเตย แก้กระหาย คลายร้อนได้ดีหลังจากราดด้วยน้ำเชื่อมใบเตย โรยหน้าด้วยดอกมะลิหอมๆ ก็ช่วยแก้ร้อนใน หอมชื่นใจ แถมยังมีเนื้อขนุนฉีกฝอย ผสมกับแป๊ะก๊วย ซึ่งล้วนแต่เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์นานัปการ ยิ่งใส่น้ำแข็งป่นละเอียดผสม ยิ่งทำให้รสชาดหวาน หอม เย็น ชื่นใจ คลายร้อน และที่สำคัญยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ราคาแก้วละ 20 บาท เท่านั้น

ลอดช่องสมุนไพรนันทวัน จึงกลายเป็นฝากจากตลาดน้ำสะพานโค้ง และสุ่มยักษ์ชมเมือง รับประกันคุณภาพ ความสะอาด รสชาด ความอร่อย หากมาถึงที่นี่แล้วไม่ได้ชิมลิ้มความอร่อยของ ลอดช่องสมุนไพรนันทวัน แล้วถือว่า พลาดอย่างยิ่งนอกจากนี้ น้องดิวยังเผยอีกว่า ตนยังเคยปั้นซาลาเปาลอยน้ำ หมั่นโถว ขนมจีบ ติ่มซำ พายล่องเรือลอยลำไปตามชายคลองสองพี่น้อง เรื่อยจนไปถึงบริเวณตลาดน้ำสะพานโค้ง และสุ่มยักษ์ชมเมือง เพื่อให้บริการซาลาเปาลอยน้ำ หมั่นโถว ขนมจีบ ติ่มซำ ซึ่งเต็มไปด้วยรสชาติ ความอร่อย ให้แก่นักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา ซึ่งสร้างรายได้ดีเช่นกันด้วย

แหล่งที่มา: dailynews