ชาวบ้านช่วยกัน ทุบทำลายรูปปั้นฤาษีทิ้ง หลังได้ฟังเหตุผลจาก เจ้าสำนักสงฆ์รูปใหม่ความงมงายที่แทรกซึมเข้ามาในศาสนาพุทธในปัจจุบัน ทำเอาหลายคนแทบจะแยกแก่นแท้ของสาสนากันไม่ออก กระทั่งล่าสุดที่สำนักปฏิบัติธรรมญาณสัมปันโน บ้านกกโพธิ์ – ห้วยหินสอ ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน จ.เลย พระสมจิตร ขันติสาโร เจ้าสำนักสงฆ์ รูปปัจจุบันนำชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ ร่วมกันทุบและรื้อทิ้งรูปปั้นพระฤาษีที่พระสงฆ์เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมฯรูปก่อนหน้านี้ได้นำมาไว้ บริเวณติดกับริมแม่น้ำเลย มีห้องกระจกปิดล้อมรอบเป็นอย่างดี ตั้งตระหง่านภายในเขตสำนักสงฆ์ ชาวบ้านต่างเห็นตรงกันว่า การนับถือฤาษีนำไปสู่หนทางเสื่อมของพระพุทธศาสนา สร้างความไขว้เขวให้แก่พุทธศาสนิกชนพระสมจิตร ขันติสาโร เจ้าสำนักสงฆ์ เปิดเผยว่า รูปปั้นฤาษีตนนี้ พระสงฆ์เจ้าสำนักฯรูปก่อนที่เคยมาอยู่ ได้สร้างไว้ เพื่อให้ชาวบ้านมากราบไหว้บูชารูปปั้นของฤาษี และท่านได้ลาสิขาบทไปแล้ว ตนจึงได้มาจำพรรษาอยู่แทน

เมื่อมาอยู่เห็นรูปปั้นฤาษี ตนเห็นว่า สร้างความงมงายให้กับชาวบ้าน และเป็นความผิดพระธรรมวินัยอย่างร้ายแรง นำไปสู่หนทางเสื่อมของพระพุทธศาสนา สร้างความไขว้เขวให้แก่พุทธศาสนิกชน และตนเองก็ได้รับการท้วงติง และทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานราชการที่ดูแลพระพุทธศาสนาของจังหวัดก็ได้เข้ามาท้วงติงว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่มีรูปปั้นแบบนี้อยู่ในสำนักปฏิบัติธรรมอีกทั้งตนเห็นว่า สิ่งเหล่านี้พระพุทธเจ้าไม่เคยสอนให้มอมเมาประชาชน มาหาเงินหาทองจากความเชื่อจากลัทธินอกรีตแบบนี้ ไปสร้างความหวาดวิตกให้ชาวบ้าน ถือว่าเป็นการสร้างความทุกข์ให้เขา ซึ่งตนก็ไม่เคยคิดจะล่วงเกินใดๆ ก่อนหน้านี้ได้ประกาศออกไปแล้วว่าใครที่ยังเคารพศรัทธาต่อลัทธิพระฤาษีก็ให้มาเอาออกไปตั้งไว้ที่บ้านหรือที่อื่นภายใน 3 วัน หากพ้นกำหนดนี้จะทุบทิ้ง แต่ก็ไม่มีใครแสดงตัวออกมารับไป

ด้านชาวบ้าน กล่าวว่า สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ตั้งมานานประมาณ 40 ปี มีพระสงฆ์หลายรูปแวะเวียนมาจำพรรษาครั้งละ 1-2 ปี ในส่วนพระสงฆ์ที่นำรูปปั้นพระฤาษีเข้ามา ได้มาจำพรรษาอยู่มา 5 พรรษา ตลอดระยะเวลาจะมีพฤติกรรมไปทางไสยศาสตร์ เป็นจอมขมังเวทย์ ไม่ทำกิจของสงฆ์ ไม่ออกไปบิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์บ่อยครั้งมักมีลูกศิษย์มาทำพิธีกรรมเกี่ยวกับไสยศาสตร์ กลางคืนได้ยินเสียงปืนบ่อยๆ หลังจากพระสงฆ์รูปนั้นออกไปแล้ว ชาวบ้านจึงมีมติร่วมกับพระสมจิตรว่า ต้องนำรูปปั้นฤาษีออกไป ไม่สร้างความงมงายให้กับชาวพุทธอีกต่อไป