บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขายดีมาก เผย อานิสงส์จาก “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”เปิดยอดขาย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” พุ่งพรวดโตเกินกว่าที่คาด! เผย อานิสงส์จาก “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ยอดขายดิ่งสุดในรอบ 42 ปี

นายเวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 มียอดขายรวมอยู่ที่ 4,600 ล้านบาท เติบโตจากครึ่งปีแรกของปีที่ผ่านมาถึง 11.6% เกินกว่าที่คาดการณ์ไว้จากเดิมตั้งเป้าหมายยอดขายเติบโต 5% ปัจจัยหลักมาจาก มาม่า โอเค ซึ่งเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในกลุ่มพรีเมี่ยม ที่มีราคาขาย 15 บาท ที่ออกตลาดเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว ได้รับการตอบรับดีมาก ประกอบกับการมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้ผู้บริโภคที่มีบัตรมาใช้ซื้อสินค้าในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น และมาม่า เป็นหนึ่งในสินค้าที่ผู้บริโภคเลือกซื้อ“มาม่า โอเค ที่ออกมา 3 ตัวได้รับการตอบรับดีมาก ทำให้ยอดขายมาม่ารวมเติบโตเกินคาด และเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของมาม่าให้เพิ่มขึ้น 3% หรือปัจจุบันอยู่ที่ 51% ถือว่าเป็นการเพิ่มของส่วนแบ่งตลาดที่มากที่สุดเท่าที่มีมาจากปกติมาม่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาเป็นการรักษาส่วนแบ่งตลาดเท่านั้น พร้อมกันนี้การเติบโตของมาม่ายังส่งผลให้ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ครึ่งปีแรกเติบโต 6.5% เป็นการเติบโตที่สูงสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา”ดังนั้นสิ้นปีนี้มาม่าน่าจะเติบโตได้ 10.5% หรือมียอดขายรวม 10,350 ล้านบาท โดยในครึ่งปีหลังบริษัทจึงรุกตลาดหนักต่อ

โดยเน้นการต่อยอดความสำเร็จจากสินค้าเดิมที่ได้รับความนิยม ที่ผ่านมาสินค้าข้าวต้มคัพ รสหมูสับกระเทียมพริกไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและยังได้ขยายโปรดักส์ไลน์ของมาม่า โอเค ที่ได้รับผลตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี จากเดิมที่เป็นซองให้เป็นแบบคัพใหญ่

นอกจากนี้ การเติบโตของมาม่า ส่วนหนึ่งยังเป็นผลมาจากการพัฒนารสชาติใหม่ออกมาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนพ.ค. 2561ที่ผ่านมาได้วางตลาดมาม่า OK รสฮอตโคเรียน แบบแห้ง และ มาม่าคัพ OK รสผัดไข่เค็ม แบบแห้ง ชนิดซองซึ่งได้รับการตอบรับจากตลาดอย่างมาก และส่งผลให้สามารถชิงตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าระดับพรีเมียมมาได้นอกจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แล้ว มาม่ายังทุ่มงบ 50 ล้านบาท จัดแคมเปญใหญ่แห่งปี “มาม่าคัพเปิดรหัสคัพลุ้นขับ MG” ร่วมกับบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ MG ซึ่งคาดว่าแคมเปญนี้จะสามารถเพิ่มยอดขายมาม่าคัพได้ 20 % โดยให้ผู้บริโภคได้ลุ้นรางวัลใหญ่ คือรถยนต์ New MG Zs มูลค่า 789,000 บาท รวม 3 คัน และรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท โดยสินค้ามาม่าที่ร่วมรายการ ได้แก่ มาม่าคัพ มาม่าออเรียนทัลคิตเชนคัพ มาม่าโจ๊กคัพ และ ข้าวต้มคัพ เฉพาะรุ่นที่มีรายการโปรโมชั่นข้างถ้วย

แหล่งข้อมูล thebangkokinsight, posttoday และ matichon