เข้าสู่ยุคข้าวยากหมากแพง น้ำมันปาล์มขึ้นพรวด สนองนโยบายรัฐวันที่ 14 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ กูเป็นกลางจริงๆนะ ซึ่งได้โพสต์รูปของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ที่ติดป้ายว่า เพื่อสนับสนุนนโยบายของกรมการค้าภายใน ทางห้างขอแจ้งการปรับราคาน้ำมันปาล์ม จากราคาเดิม 24 บาท เป็น 34 บาท ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน เป็นต้นไป โดยระบุข้อความว่า เราให้คุณมากกว่าคำว่า ถูกโพสต์ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวไทยโพสต์ เผยว่า นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้มีการหารือกับห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อขอให้มีการเลิกนำน้ำมันปาล์มบรรจุขวดมาจัดโปรโมชั่น และให้ขายในราคาปกติคือขวดละ 34-36 บาท แทนที่จะขายราคา 24-25 บาท เพราะการขายราคาโปรโมชั่น ทำให้ราคาผลปาล์ม และน้ำมันปาล์มดิบ ปรับตัวลดลง จนเป็นเหตุให้ราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำทั้งนี้ ทางห้างเผยว่า ที่ขายราคาต่ำเพื่อระบายสต็อกเก่า ตอนที่น้ำมันปาล์มดิบราคาต่ำ แต่ตอนนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบขยับมาที่กิโลกรัมละ 19.50 บาท จึงไม่มีเหตุผลที่จะขายราคาเดิม ส่วนผู้บริโภคนั้นก็อยากให้ช่วยเกษตรกรไปก่อน

ทั้งนี้ ราคาปาล์มล่าสุดพบว่า ผลปาล์มสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 3-3.50 บาท จากในอดีตที่กิโลกรัมละ 2 บาท ราคาน้ำมันปาล์มดิบกิโลกรัมละ 19.50 บาท จากในอดีตคือ 16.50-17.50 บาทภาพจาก internet

ขอบคุณเพจ กูเป็นกลางจริงๆนะ