แอ๊ด คาราบาวลั่น เคยแต่งเพลง ชี้โทษกัญชา เพราะไม่เข้าใจ กลับลำเดินหน้าหนุนปลดล็อกกัญชาจากกรณีนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี เครือข่ายภาคประชาชน 10 องค์กร ประชาชนและเครือข่ายผู้ป่วย (Healthy Forum) ร่วมกันจัดกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย (Cannabis Walk Thailand)” เพื่อให้มีการปลดล็อกกัญชาในการรักษาผู้ป่วย ด้วยการเดินเท้าจากวัดป่าวชิรโพธิญาณ จ.พิจิตร สู่จุดหมายที่วัดบางปลาหมอ จ.สุพรรณบุรี รวมระยะทาง 268 กิโลเมตร

วันที่ 9 มิ.ย. ช่วงเช้าขบวนของนายเดชา พร้อมด้วยเครือข่ายภาคประชาชน 10 องค์กร พระสงฆ์ ประชาชนและเครือข่ายผู้ป่วยกว่า 1,000 คน เดินทางออกจากวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี โดยมีนายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ร่วมขบวนเดินมุ่งหน้าไปยังวัดบางปลาหมอ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ระยะทางกว่า 4 กม.

เมื่อคณะเดินทางถึงเป้าหมายวัดบางปลาหมอ มีประชาชนจำนวนมากยืนรอต้อนรับและมอบดอกกุหลาบให้นายเดชา และ แอ๊ด คาราบาว ด้วยความอบอุ่น จากนั้นคณะได้ร่วมกันฟังเทศน์ จากพระธรรมพุทธิมงคล เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร และร่วมสวดมนต์ เลี้ยงภัตรหารเพลแด่พระสงฆ์ จากนั้นได้มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ ให้กับนายเดชา เพื่อเป็นการรับขวัญขณะที่บรรยากาศภายในวัดบางปลาหมอ มีทั้งผู้ป่วยจากโรคมะเร็ง และโรคทั่วไปนับพันคน มาร่วมกิจกรรมเดินเพื่อผู้ป่วยกับคณะของอาจารย์เดชา และมาร่วมลงชื่อเพื่อแก้กฎหมายปลดล็อกกัญชา และลงทะเบียนเพื่อขอรับน้ำมันกัญชาไปรักษาโรค มีผู้ป่วยโรคมะเร็งมาลงทะเบียนกว่า 300 ราย และผู้ป่วยโรคทั่วไป เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อจะขอรับน้ำมันกัญชา กว่า 1,000 ราย

หลังจากเสร็จพิธีบายศรีสู่ขวัญ นายเดชา พร้อมคณะ 10 องค์กรร่วมจัด ได้ประกาศอิสรภาพกัญชารักษาโรค ณ วัดบางปลาหมอ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกันกล่าวขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชน และพรรคการเมือง อย่างเช่นพรรคภูมิใจไทย ที่มีนโยบายปลดล็อกกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติด ขณะตนซึ่งเป็นหมอพื้นบ้านแพทย์แผนไทย ไม่มีวัตถุดิบ ปลูกก็ไม่ได้ซื้อก็ไม่ได้ต้องรอวัตถุดิบที่ถูกกฎหมายจากรัฐบาลคือกัญชาอัดแท่งของกลางที่เจ้าหน้าที่ ปปส.จับได้ นำมามอบให้ ทราบว่ามีของกลางทั้งหมดจำนวน 22 ตันแต่อยู่ในขั้นตอนตรวจพิสูจน์จากกระทรวงสาธารณสุขด้าน แอ๊ด คาราบาว ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตอนแรกเข้าใจผิดมาตลอดว่ากัญชาคือสารเสพติด เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่เมื่อได้มาพบผู้ป่วยมะเร็งที่หายและมีอาการดีขึ้นด้วยน้ำมันสกัดกัญชา จึงได้เปลี่ยนความคิดหันมาศึกษาและพูดคุยกับนายเดชา ผ่านการอบรม ตนมองว่าควรปลดล็อกกัญชาแล้วให้เป็นสินค้าควบคุมเหมือนบุหรี่-เหล้า สามารถขายได้อย่างถูกต้อง สำหรับเพลง “กัญชา” เดิมที่ ลงท้ายว่า “นอนตายใต้ต้นกัญชา” เมื่อมีความเข้าใจกัญชาในมุมมองที่เปลี่ยนไปจึงได้แต่งเพลงใหม่คือ “มหัศจรรย์กัญชา” ขึ้น

ขอขอบคุณ workpointnews