ตำรวจเคลื่อนไหวแล้ว หลังดราม่าแบนรถแห่จากกรณีที่โลกออนไลน์มีแชร์ภาพหนังสือคำสั่งภายใน ของสถานีตำรวจภูธรประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เนื้อหาส่วนหนึ่ง ระบุว่า มีข้อสั่งการจากผู้บังคับบัญชาจากตำรวจ และตำรวจภูธรภาค 3 ห้ามจัดกิจกรรมมหกรรมรถแห่ และให้มีรถแห่งานรื่นเริงและงานมหรสพต่างๆ ในพื้นที่โดยเด็ดขาด หากตรวจพบเจอให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด ทำให้มีผู้ประกอบออกมาขอความเป็นธรรม รวมทั้งยังมีประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วยนั้น

ล่าสุด วันที่ 9 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ. รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า ยังไม่มีคำสั่งห้าม แต่ให้ตำรวจควบคุมการจัดงานบุญประเพณีที่ว่าจ้างรถแห่มาแสดง และตรวจสอบรถแห่ดนตรีหรือรถหกล้อติดตั้งลำโพง เพื่อวางมาตรการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากเกิดเหตุทะเลาะวิวาทบ่อยครั้ง

สำหรับการขออนุญาตจัดงานบุญว่างจ้างรถแห่ หรือขออนุญาตใช้เสียงให้ถูกต้อง ต้องขออนุญาตจากสำนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและแจ้งตำรวจในพื้นที่ ทั้งรายละเอียดการจัดงาน จำนวนผู้เข้าร่วม เพื่อจัดหาเจ้าหน้าที่ ทั้ง ตำรวจ ทหาร อปพร.และตำรวจบ้าน ให้เพียงพอดูแล ป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทภาพจาก ไทยพีบีเอสภาพจาก ไทยพีบีเอส