คนมีรถดูไว้นะ 5 สิ่งที่ไม่ควรเชื่อศูนย์บริการ เวลาเอารถเข้าศูนย์ ประหยัดเงินได้หลายพันหน้าแรก

ไลฟ์สไตล์

สาระน่ารู้

คนมีรถดูไว้นะ 5 สิ่ง...

เชื่อว่าท่านที่มีรถยนต์หลายๆท่าน เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเอารถยนต์ไปตรวจสภาพที่ศูนย์บริการ เมื่อเข้าศูนย์แต่ละครั้งช่างจะตรวจสภาพและประเมินบอกให้เราเปลี่ยนหลอดไฟ เปลี่ยนยางเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและอีกหลายๆอย่างตามความเสื่อมสภาพจากการใช้งานของรถ ซึ่งเมื่อคิดเงินค่าบริการเสร็จเรียบร้อย ต้องจ่ายค่าบริการแบบแพงหูฉี่เลยทีเดียว ในวันนี้ทางมุมข่าวจึงได้นำคำแนะนำมาบอกท่านผู้ชมทั้งหลายถึงของบางอย่างที่จะต้องเปลี่ยน บอกได้เลยว่าซื้อเปลี่ยนเอง หรือเปลี่ยนข้างนอกที่ไม่ต้องเข้าศูนย์บริการถูกและประหยัดเงินไปได้หลายพันบาทเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละอย่างที่จะแนะนำให้เปลี่ยนข้างนอกนั้นมีอะไรกันบ้างไปชมกันเลย

1. หลอดไฟ

จริงๆ หลอดไฟนั้นเราสามารถเปลี่ยนเองได้ ถ้าหากเรามีทักษะงานช่างบ้าง เปิดดูข้อมูลในเน็ตแล้วทำตามได้เลย ง่ายกว่าทีคิดเยอะ อีกทั้งหลอดไฟยังมีราคาไม่สูงมากนัก หาซื้อได้จากร้านข้างนอกและเสียเวลาในการเปลี่ยนใส่ไม่ถึง 10 นาทีด้วยซ้ำ เผลอๆสามารถประหยัดค่าแรงได้ถึง 200-300 ร้อยเลย

2. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์ ถือเป็นอะไหล่รที่ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้งเพื่อความปลอดภัย และ เมื่อเข้าศูนย์บริการ เพื่อเช็กระยะ หรือ สลับยางรถยนต์ หากทางศูนย์ฯ พบว่า ดอกยางใกล้หมดหรือยางเสื่อมสภาพแล้ว ทางศูนย์ก็จะแนะนำให้เปลี่ยนยางใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้ว หากนำรถของเราไปเปลี่ยนยางร้านข้างนอกอาจได้ราคาถูกกว่า หรือ ยางที่มีอายุใหม่กว่า แถมบางร้านยางเก่าที่เราเปลี่ยนทิ้ง ร้านข้างนอกก็รับซื้อต่อเราวงละ 50-100 บาทเลยด้วย ดังนั้น เราเลือกไปเปลี่ยนที่ร้านข้างนอกดีกว่า รับรองว่าราคาถูกกว่าเยอะแน่นอน

3. แบตเตอรี่

หากทางศูนย์ฯพบว่า แบตเตอรี่เริ่มใกล้หมดอายุการใช้งาน ทางศูนย์ฯ ก็จะเสนอขายแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้คุณทันที พร้อมบรรยายสรรพคุณต่างๆ ว่ามันดีกว่าของร้านข้างนอกยังไง ซึ่งจริงๆ แล้วคุณภาพของแบตเตอรี่ ไม่ได้ต่างอะไรกันเลย จะต่างกันก็เรื่องราคา ร้านข้างนอกจะเปลี่ยนได้ราคาถูกกว่า และ ร้านข้างนอกเขารับเทิร์นแบตเตอรี่ลูกเก่า ทำให้เรประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 500-1,000 บาทเลย

4. น้ำมันเครื่อง

ส่วนมากเรามักจะคิดว่า น้ำมันเครื่องจากศูนย์บริการนั้นดี ได้มาตรฐาน เพราะ มาจากศูนย์ฯโดยตรง แต่รู้ไหมว่า น้ำมันเครื่องของศูนย์ฯ กับน้ำมันเครื่องยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นแบรนด์มาตรฐานนั้น ผลิตขึ้นมาแทบจะเหมือนๆ กัน คุณสมบัติและประโยชน์แทบไม่แตกต่างกันเลย แทบจะซื้อมาเปลี่ยนเองได้ด้วยซ้ำ ประหยัดค่าแรงไปได้มากถึง 500 บาทเลยนะ

5. น้ำยาล้างหัวฉีด

สำหรับใครเข้าไปเช็กระยะ จะต้องเจอกันทุกคนคือ "ใส่น้ำยาล้างหัวฉีดด้วยไหมครับ/ค่ะ" คงมีอะไรผิดแปลกไปแน่ๆ เพราะที่ศูนย์บริการนั้น ต้องการที่จะขายน้ำยาตัวนี้ไปด้วยเลย จริงๆ แล้วน้ำยาล้างหัวฉีด คือ น้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมแบบพิเศษ ที่จะทำให้มีการเผาผลาญในเครื่องยนต์สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งเรามักจะถูกเชิญชวนให้ใช้ในปริมาณมากเกินความจำเป็น ปกติใช้แค่ปีละ 1-2 ครั้ง ก็พอแล้ว และ หาซื้อตามร้านข้างนอกก็ได้ราคาถูกกว่าด้วย