เวเนฯ วิกฤตหนัก เงินไร้ค่า รัฐบาลขัดแย้งกันหนัก ชาวบ้าน อพยพหนีออกนอกประเทศมากกว่า 4 ล้านคนข้อมูลจากสหประชาชาติระบุว่า ชาวเวเนซุเอลาอพยพออกจากประเทศแล้วกว่า 4 ล้านคน โดยประเทศที่รับผู้อพยพชาวเวเนฯ ไปมากที่สุดคือโคลอมเบียที่มีพรมแดนติดกันสหประชาชาติ (United Nations: UN) ได้รายงานว่า จากการใช้ข้อมูลทางการของรัฐบาลเวเนซุเอลาประกอบกับข้อมูลจากแหล่งอื่น ทำให้สามารถประเมินได้ว่ามีชาวเวเนซุเอลาอพยพออกนอกประเทศแล้วกว่า 4 ล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่ปลายปี 2015 ซึ่งมีชาวเวเนฯ กว่า 3.3 ล้านคนอพยพออกนอกประเทศ

โฆษกของ UNHCR ยังระบุด้วยว่า ตัวเลขจริงๆ อาจจะสูงกว่านี้ เนื่องจากมีการข้ามแดนที่ผิดกฎหมายจำนวนหนึ่งที่ไม่ถูกนับอยู่ในตัวเลขของทางการ อีกทั้งยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า หากนับเฉพาะ 7 เดือนหลังสุด มีผู้อพยพออกจากประเทศแล้วกว่า 1 ล้านคนโดยประเทศที่รับผู้อพยพจากเวเนฯ ไปมากที่สุดคือประเทศโคลอมเบียที่มีพรมแดนติดกัน โดยประเมินกันว่ารับผู้อพยพชาวเวเนฯ ไปแล้วกว่า 1.3 ล้านคน รองลงมาคือเปรู ประมาณ 7.7 แสนคน นอกจากนี้ชาวเวเนฯ บางส่วนยังได้อพยพไปยังประเทศในอเมริกากลาง เช่น คอสตาริกา รวมถึงเม็กซิโกและสหรัฐฯ ด้วย

สำหรับสถานการณ์ที่ประเทศเวเนซุเอลาในปัจจุบันยังถือว่าอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากเศรษฐกิจที่ล้มเหลวและภาวะเงินเฟ้อสูงลิบ (hyper-inflation) ยังไม่ได้รับการแก้ไข ส่วนการเมืองในขณะนี้ ความขัดแย้งเพื่อชิงอำนาจนำระหว่างฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโล กับฝ่ายต่อต้านของนายฆวน กวายโด้ ยังไม่เป็นที่ยุติขอขอบคุณ workpointnews