ไม่เก้อแล้ว ธนาธร โผล่ แต่งชุดขาวร่วมพิธีเปิดประชุมสภาเมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 24 ที่อาคารรัฐสภาใหม่ บรรยากาศในช่วงเช้า ได้มี สส.ทยอยกันเดินทางมาเพื่อลงทะเบียนเข้าร่วมงานรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา โดยสื่อมวลชนได้ให้ความสนใจไปที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ สส.บัญชีรายชื่อ ในกรณีการลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค รวมถึงกระแสข่าวว่าจะไปเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ

จากนั้น เวลา 12.00น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิกา วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็เดินทางมาเพื่อลงทะเบียนเข้าร่วมงานรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา เช่นเดียวกัน และได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจำนวนมาก

จากนั้นบรรดา สส. ได้ทยอยขึ้นรถบัส เพื่อรอรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 24 พ.ค.62 เวลา 14.50 น. ณ ห้องประชุมวิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นสื่อ พร้อมมีมติเสียงข้างมาก 8 ต่อ 1 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ซึ่งจะสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดสภาในวันนี้ได้หรือไม่ ว่า สถานที่ออกจะกว้างขวาง วันนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งสำคัญคือในวันที่ 25 พ.ค.นี้ ที่จะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการและจะต้องมีการปฏิญาณตน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า วันนี้นายธนาธร เป็นสมาชิก ส.ส. จึงสามารถเข้าร่วมพิธีเปิดสภาได้ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร ปัญหาอยู่ในวันพรุ่งนี้ วันนี้ไม่ใช่ปัญหาเพราะบุคคลที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ก็เข้าร่วมพิธีตามคำเชิญ ประกอบกับเลขาธิการสภาฯ ก็ระบุว่ายังไม่ได้รับผลคำวินิจฉัยจากศาลส่งมา เห็นข่าวแต่ทางหน้าสื่อ

อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้สั่งเพิกถอนสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของนายธนาธร เพียงแต่สั่งให้หยุดทำหน้าที่ นายธนาธรจึงไม่สามารถทำหน้าที่ ส.ส. โดยการโหวตในสภาได้ ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นปัญหาว่าจะขอใช้สิทธิปฏิญาณตนได้หรือไม่ และขอใช้สิทธิโหวตได้หรือไม่ ซึ่งการโหวตถือเป็นการทำหน้าที่ส.ส. ตรงนี้ไม่ได้ แต่การปฏิญาณตนก็ขึ้นอยู่กับเลขาธิการสภาฯ และประธานสภา