อดีตนายตำรวจกับแฟนสาว ยังไม่หยุดทำดี เดินหน้าให้ที่อยู่เด็กยากจน สอนหนังสือฟรีเด็กด้อยโอกาสหนึ่งคนที่โตขึ้น ภายใต้การสอนของครูผู้นี้ คือปัญหาสังคมหนึ่งคนที่ลดลงในอนาคต คงไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่าสังคมที่เด็กๆโตขึ้นมา มีส่วนที่จะขีดเส้นอนาคต ว่าจะเป็นคนดีของสังคม หรือจะกลายเป็นปัญหาสังคมในอนาคต นี่คือแนวคิดจุดเริ่มต้นของนายตำรวจจิตอาสากับแฟนสาวสุดสวยน้ำใจงาม ที่ได้ทุ่มเทเวลา และเงินทองเพื่ออนาคตของเยาวชนที่ไม่มีโอกาสได้ร่ำเรียนเหมือนดั่งเด็กคนอื่นจากประวัติตำรวจน้ำดี "ร.ต.อ.อภิชิต" กลายเป็นอดีต "ผู้กองมิ้น" หลังขอลาออกเงียบๆ เดินหน้าควักเงินเช่าตึกสร้างศิษย์ เป็นครูไร้เงินเดือนสอนฟรีเด็กยากจน

บ้านสร้างฝัน เรื่องดี ๆ ที่อยากบอกต่อ ที่นี่คือแหล่งของตำรวจกับแฟน ผู้ปิดทองหลังพระ ใช้เวลานอกราชการทำงานเพื่อสังคม โดยเริ่มต้นจาก ผู้กองมิ้น ไปตรวจสถานที่เกิดเหตุตามที่ต่าง ๆ จนได้เห็นว่า บางครอบครัวนั้นยากจนมาก แต่ในบ้านหลังนั้นกลับมีเด็กชายยอดกตัญญูและผลการเรียนค่อนข้างดี

จึงทำให้ผู้กองมิ้นตัดสินใจ พาเด็กคนนั้นมาอยู่ด้วยกัน เพื่อที่จะคอยสอนหนังสือ และพาไปสอบเข้านายร้อยตามที่เจ้าตัวใฝ่ฝัน นานวันจำนวนเด็กก็มากขึ้นๆ ผู้กองมิ้นจึงตัดสินใจเช่าตึกด้วยเงินส่วนตัว เพื่อให้โอกาสเด็กๆ ที่ใฝ่ดีแต่ไม่มีเงิน มารวมตัวกัน ทั้งเรียน กิน นอน พาเที่ยว พาดูหนังคลายเครียด พาไปสอบ ญาติเสียก็พาไปส่งที่บ้านพร้อมช่วยเหลือค่าใช้จ่ายโดยค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผู้กองมิ้นจ่ายเอง จากเงินเดือน 23,000 บาท และอาศัยเงินจากการที่ผู้กองมิ้นก็ได้เปิดร้านกาแฟทั้งหมดนี้คนจะมองว่าสร้างภาพหรือเปล่า อันนี้คริสไม่สนใจ เพราะการสร้างภาพที่ดีแบบนี้สมควรแล้ว การสร้างภาพแบบนี้ เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว

ถึงแม้จะมีคำถามว่าการติวหนังสือเด็กเพียงไม่กี่คนจะสามารถแก้ไขปัญหาปัญหาสังคมได้อย่างไร ก็คือผมไม่ได้มองว่าเราจะต้องเปลี่ยนแปลงสังคมแค่ภายในระยะเวลา 1 ปี 2 ปี หรือ 3 ปี แต่เราวางแผนระยะยาว ต่อให้ต้องใช้เวลานานสักแค่ไหน 20 ปี 30 ปี หรือ 50 ปี เราก็ต้องทำทุกอย่างนั้นมีจุดเริ่มต้น เพราะไม่มีใครสามารถจะเปลี่ยนแปลงสังคมได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี และที่ผมยึดถือก็คือพระบรมราโชวาทของในหลวง ร.๙ ว่าในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันไป