เปิดใจ พ่อเลี้ยงเดี่ยว หลังโพสต์เศร้าขอโทษลูก เหนื่อยแค่ไหน มองหน้าลูกก็หายและยิ้มได้จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Chawanun Kobzing ซึ่งเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวท่านหนึ่ง ระบุข้อความว่า "พ่อขอโทษนะลูก ที่ทำให้หนูเกิดมาแล้วมีครอบครัวไม่สมบูรณ์เหมือนเด็กคนอื่น ที่เขามีทั้งพ่อทั้งแม่ อยู่กันเป็นครอบครัว แต่หนูไม่มีแบบนั้น นอนกลางคืนหันมาก็เจอแต่หน้าพ่อ ว่าจะไม่คิดแล้วแต่มันก็อดคิดไม่ได้ แต่ยังไงพ่อก็จะทำให้หนูอบอุ่นที่สุด พ่อกับแม่ต่างมีเหตุผลของใครของมัน ที่มันไปกันไม่ได้ พ่อรักหนูนะครับวันพีช กำลังใจที่ดีที่สุดโพสต์ดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวไทยรัฐรายงานว่า นายชวนันท์ ไพรบึง หรือ ไอซ์ อายุ 21 ปี คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวและเจ้าของโพสต์ดังกล่าว เปิดเผยว่า ตอนนี้น้องวันพีชอายุ 1 ขวบ 1 เดือน และผมเริ่มเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวตั้งแต่น้องวันพีช อายุได้ 2 เดือนภาพจาก เฟซบุ๊ก Chawanun Kobzing

สำหรับกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำเลย คือ ตื่นมาต้องออกมาดูนอกบ้านก่อน ว่ามีฝุ่นควัน หรือใครจุดไฟอะไรไหม ไม่งั้นจะพาน้องออกมานั่งเล่นหน้าบ้านไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ น้องวันพีชไม่สบายหนัก จนต้องนอนโรงพยาบาลประมาณเดือนกว่าๆ และต้องนอนห้อง ICU อีกอาทิตย์กว่าแม้ว่าตอนนี้น้องหายแล้ว แต่ต้องระวังเรื่องฝุ่นควัน ถ้าได้กลิ่นควันจะมีอาการเหมือนหอบหายใจเหนื่อยภาพจาก เฟซบุ๊ก Chawanun Kobzingภาพจาก เฟซบุ๊ก Chawanun Kobzing

จากนั้นก็ต้องรีบล้างกระชังกบ ตอนนี้ผมทำอาชีพเลี้ยงกบอยู่ที่บ้าน เพื่อจะได้ดูแลลูกด้วย พอทำตรงนั้นเสร็จก็ล้างขวดนม อาบน้ำให้น้อง แล้วก็เล่นอยู่กับน้องเขาทั้งวัน พูดง่ายๆ ก็คือ ดูแลลูกเองทั้งหมด แต่ถ้าวันไหนที่พ่อ แม่ หรือพี่สาวผมหยุด ก็จะมาช่วยดูแลด้วยน้อง"ผมจะเรียกวันพีชว่า ตี๋น้อยบ้าง เจ้าอ้วนบ้าง ถ้าถามถึงอนาคตข้างหน้า ผมก็อยากดูแลลูกให้ดีที่สุดก่อนครับ เพราะน้องเขาป่วยง่าย อยากให้โตกว่านี้อีกสักหน่อย ก็จะไปหางานประจำทำ"

ชวนันท์ บอกอีกว่า ผมก็อยากให้กำลังใจ คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่กำลังท้อ หรือเหนื่อยกับการดูแลลูก ก็อยากให้สู้ เพราะการเลี้ยงลูกคนเดียวมันไม่ได้ยากจนเกินความสามารถ อาจจะมีเหนื่อยบ้าง แต่ได้เห็นหน้าลูกก็หายเหนื่อยแล้ว สำหรับผมสิ่งนี้แหละที่เป็นกำลังใจที่ดีที่สุด

เมื่อถามต่อว่า อนาคตข้างหน้ามีโอกาสที่จะเริ่มต้นชีวิตคู่อีกไหม "ชวนันท์" กล่าวว่า ก็อยากมีนะครับ แต่ก็อยากดูคนที่เขารับลูกผมได้ด้วย เพราะผมเห็นในข่าวมาก็เยอะ เรื่องพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงทำร้ายลูก ก็กลัวๆ นิดหน่อย

"ถ้าเกิดผมต้องเริ่มชีวิตคู่ใหม่อีกครั้ง หรือถ้าลูกมาถามเหตุผลที่ผมกับแม่ของเขาต้องแยกทางกัน ผมก็จะบอกลูกว่า พ่อกับแม่ต่างก็มีเหตุผลเป็นของตัวเอง เมื่อชีวิตคู่มันสุดทาง และไปกันไม่ได้จริงๆ เราก็แยกจากกันเป็นธรรมดา แม่เขาก็ยังรักลูกเหมือนเดิม ผมที่เป็นพ่อก็รักลูกเหมือนเดิม และแม่เป็นผู้ให้กำเนิดวันพีช ถ้าไม่มีผู้หญิงคนนั้น ก็คงไม่มีวันพีช และคงไม่มีดวงใจน้อยๆ ของผมในวันนี้ด้วย"ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Chawanun Kobzing

ขอบคุณ ไทยรัฐ