รวยแค่ไหน ก็ต้องเลี้ยงลูกให้รู้จักความลำบาก พ่อแม่ควรอ่านจะเกิดผลดีกับทุกคนรวยแค่ไหน ก็ต้องเลี้ยงลูกให้รู้จักความลำบาก วันนี้ทางทีมงานสยามวาไรตี้มีบทความดีๆมาฝากอยากให้พ่อแม่ได้อ่านเอาเป็นว่าเราไปอ่านพร้อมๆกันเลยค่ะ

เลี้ยงลูกไม่ให้สบายเกินไป

การสอนลูกให้เป็นคนมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือคนอื่น และรู้จักมีความรับผิดชอบ มีความอดทน และไม่อ่อนแอก็เป็นเรื่องสำคัญ คุณพ่อ คุณแม่ต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง เข้มแข็งพอที่จะดุลูก และสั่งสอนลูกสอนลูกอย่างไรในสังคมปัจจุบัน

ในช่วงขวบปีแรกพ่อแม่ต้องให้ความรักให้ลูกน้อยอย่างเต็มที่ ลูกจะรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย รักตัวเอง ครอบครัว และคนรอบข้าง ป้องกันการเป็นเด็กที่มีปัญหาในสังคม ทำให้ลูกรักคนเป็น เคารพผู้อื่น เห็นใจผู้อื่น ลูกที่ขาดความรักจะไม่สนใจใคร รักแต่ตัวเอง และกล้าที่จะต่อสู้กับพ่อแม่ของตัวเอง ฉะนั้นพ่อแม่ต้องให้ความรักด้วยการอบรมลูก สอนให้เขารู้จักเคารพผู้อื่น ไม่เจ้าระเบียบมากจนเกินไป อย่าใช้ความรุนแรง เพราะลูกจะต่อต้าน และมีปัญหาทางอารมณ์

ลูกขี้เกียจมากๆ พอทำอะไรไม่ได้ ก็ร้องไห้ วิ่งไปหาพ่อแม่ ให้พ่อแม่ช่วย

ลูกขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าตัดสินใจ

ลูกค้นหาตัวเองไม่เจอ ความอดทนต่ำ โลกสวย ทุกอย่างง่ายไปหมดต้นเหตุของพฤติกรรมเหล่านี้ คือ ความสบายที่มากจนเกินไป ชีวิตนี้มีพ่อแม่ทำให้ หาให้ จัดการให้ทุกอย่าง อยากได้อะไรก็ได้ เมื่อไม่ได้ดังใจ ไม่ทันใจ ไม่ถูกใจ ก็โมโห อาละวาด และโทษคนอื่น แต่ลืมมองดูตัวเอง เมื่อลูกร้องไห้ งอแงหนักเข้า พ่อแม่ก็จะรีบตอบสนองความต้องการของลูก ด้วยการตามใจ กลัวลูกไม่มีความสุข กลัวลูกไม่รัก พ่อแม่ทุกคนรักลูก และอยากให้ลูกมีความสุข แต่คุณพ่อ คุณแม่อยู่เลี้ยงลูก ตามใจลูกไปตลอดชีวิตไม่ได้ ต้องปล่อยให้ลูกรู้จักโต รู้จักดูแลตัวเอง และรู้จักความลำบาก ลำบาก ไม่ใช่ปล่อยให้หิว อดตาย อดมื้อกินมื้อ ให้ลูกไปทำงานหนัก เพื่อแลกกับอาหาร แต่เป็นการมอบหมายหน้าที่ให้รับผิดชอบ และฝึกให้ลูกรู้จักรเป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าคงถูกใจลูกเพจทุกๆท่านอย่างไรก็ตามหากผิดพลาดประการใดทางทีมงานสยามทอปปิคขออภัยมา ณ ที่นี้