ประยุทธิ์ ประกาศ สิ้นสุดการทำหน้าที่ คสช. 5 ปี ไทยได้รัฐบาลใหม่ มิถุนายน นี้วันที่ 1 พฤษภาคม 62 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมกล่าวปราศรัยว่า 5 ปีที่ผ่านมารัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อประเทศและคนไทยให้เกิดความมั่นคงยั่งยืน ไม่ให้มันล้ม และรัฐบาลนี้มีเวลาทำงานอยู่อีกประมาณ 1 เดือนจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในเดือน มิ.ย.ช่วงนี้เตรียมเอากฎหมายทำเสร็จแล้วออกกฎหมายลูก และกฎหมายที่พิจารณายังไม่เสร็จต้องพิจารณาต่อไปในรัฐสภาที่มีรัฐบาลใหม่ ยืนยันทุกอย่างที่ทำมา 5 ปีจะสืบสานต่อในรัฐบาลใหม่ ทำเต็มที่ เปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ความสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพของรัฐบาล ไปสู่การยอมรับจากเวทีต่างชาติ

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราต้องทำให้บ้านเมืองปลอดภัย สงบสุขเรียบร้อย มีเสถียรภาพ เหมือน 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยความมั่นคง ด้วยความเข้าใจเดินหน้าประเทศไทยไปพร้อมกันด้วยการปฏิรูปประเทศ ตนทำคนเดียวไม่ได้ ทั้งนายกฯ รัฐบาล ข้าราชการซึ่งดีๆมีเยอะเกิน 90% ถ้าไม่ดีร้องมาตรวจสอบแล้วเอาออกไป ถ้าเราสมยอมกัน

จ่ายค่าทำผิดกฎหมาย แล้วด่ากันไปกันมา มันไม่เกิดประโยชน์เดินหน้าประเทศไทยไปพร้อมกันด้วยการปฏิรูปประเทศ ตนทำคนเดียวไม่ได้ ทั้งนายกฯ รัฐบาล ข้าราชการซึ่งดีๆมีเยอะเกิน 90% ถ้าไม่ดีร้องมาตรวจสอบแล้วเอาออกไป ถ้าเราสมยอมกัน

จ่ายค่าทำผิดกฎหมาย แล้วด่ากันไปกันมา มันไม่เกิดประโยชน์ต้องสร้างความยั่งยืนให้ได้ ไม่ล้มลุกคลุกคลานอีกต่อไป บนหลักคิดที่ถูกต้อง เป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง เป็นประชาธิปไตยที่คนไทยอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ อย่าเกลียดชังกันอีกต่อไป เฮทสปีชมีมากมายในโทรศัพท์

อย่าไปให้ความสำคัญมากนัก ต้องดูแลประเทศ ตนสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเต็มที่ส่งต่อรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต่อไป 5 ปี รัฐบาลมีผลงานออกมามากพอสมควร

แต่ยังไม่จบ ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อไปด้วยหลักชัยประเทศ คือ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทำให้ตนได้หรือไม่

ตนก็มีกำลังใจ ขาไม่อ่อน ทุกคนมีความหวัง ตนก็มีความหวัง และยืนยันว่าจะทำต่อไป จะต้องทำให้รัฐบาลใหม่ทำได้แบบนี้ด้วย อยู่ที่พวกเราทุกคนที่เลือกมาทั้งสิ้น ส.ส.ต่างๆทั้งหมด

หวังอย่างยิ่งพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ต่างประเทศชื่นชมความสงบเรียบร้อยของไทย อย่าให้ใครมาทำร้ายประเทศโดยเด็ดขาดด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศทามไลน์การรับรองสส.ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่เดิมคาดว่าจะประกาศ ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

ซึ่งเป็นวันสุดท้ายกรอบตลอดเวลา 150 วัน นับตั้งแต่มีการประกาศใช้กฎหมายการเลือกตั้ง แต่ก่อนได้ยินข่าวมาว่า กกต.จะประกาศ สส.แบบแบ่งเขตที่ชนะการเลือกตั้ง

ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ และประกาศรับรอง สส.แบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พฤษภาคม ซึ่งถือว่าอยู่ในกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด

ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ตนไม่ทราบ แต่ถือว่าการประกาศผลอย่างเป็นทางการนั้น ต้องยึดในวันที่ 8 พฤษภาคมเป็นหลัก

เพราะมองว่าการประกาศรายชื่อ สส.แบบแบ่งเขตในวันที่7 อาจจะประกาศไม่ครบร้อย 95 ดังนั้นจะประกาศวันใดก็ถือว่ามีความหมายต่อพิธีเปิดประชุมสภานัดแรก เพราะต้องจัดประชุมนัดแรกให้ได้ภายใน 15 วันหลังประกาศผลการเลือกตั้งส่วนการทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อ สว.ภายใน 3 วันหลังมีการรับรองผลการเลือกตั้ง ขณะที่การประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ตนไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้นในวันใด เพราะขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาเป็นผู้กำหนด และไม่มีกรอบระยะเวลากำหนดไว้

หลังจากมีพิธีเปิดประชุมสภาฯ นัดแรกจะต้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรและประชุมวุฒิสภาเพื่อเลือกประธานและรองประธานรัฐสภา และทูลเกล้าฯถวายรายชื่อเพื่อโปรดเกล้าฯลงมา หลังจากนั้นประธานสภาผู้แทนราษฎรในฐานะประธานรัฐสภาก็จะเรียกประชุมเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะมีรัฐบาลชุดใหม่ในเดือนมิถุนายนนั้น หมายถึงคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ หลังจากได้นายกรัฐมนตรีแล้วนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้เลือกพรรคการเมืองที่จะมาร่วมรัฐบาล และแต่งตั้งรัฐมนตรีซึ่งกระบวนการทุกอย่างจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน จากนั้นนายกรัฐมนตรีจะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน และคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันรวมไปถึงคสช. จะสิ้นสุดการปฎิบัติหน้าที่ทันที รัฐบาลชุดใหม่จะยังทำอะไรไม่ได้มากนัก เพราะว่ายังไม่ได้แถลงนโยบาย ซึ่งจะต้องแถลงภายใน 15 วัน เช่นกัน

ขอบคุณ ภาพจากอินเตอร์เน็ต