เจ้าอาวาสยอมคืนเงินนายทุน หลังชาวบ้านโวยคัดค้าน ไม่ให้ขายไม้พะยูงอายุกว่า 200 ปี (คลิป)หน้าแรก ข่าว ข่าวสังคม - โซเชียล เจ้าอาวาสยอมคืนเงินน...

ที่วัดหนองไผ่ ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายทองดี ด้วงนิล อายุ 77 ปี อดีตกำนัน ต.หนองไผ่ ได้นำสื่อมวลชนไปตรวจสอบต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่ ความกว้างประมาณ 4 คนโอบ อายุประมาณ 200 ปี ซึ่งขึ้นอยู่ริมรั้วของวัดหนองไผ่ รอบต้นพะยูงมีการตั้งเจดีย์บรรจุอัฐิอยู่โดยรอบ มีต้นโพที่ห่อหุ้มต้นไม้พะยูงอยู่ทั้งนี้ พบว่ามีการใช้เลื่อยเจาะเข้าไปที่โคนต้นโพ เพื่อที่จะตรวจสอบดูว่าไม้พะยูงที่อยู่ข้างในสามารถใช้การได้หรือไม่ และมีการใช้ผ้า 7 สี มาคล้องต้นโพเอาไว้

นายทองดี ด้วงนิล อดีตกำนัน ต.หนองไผ่ กล่าวว่า ต้นโพที่ขึ้นห่อหุ้มต้นไม้พะยูงเอาไว้นี้ คนโบราณจะเรียกว่าเป็นต้นไม้ผัวเมีย ซึ่งก่อนเกิดเหตุที่จะมีการขายไม้พะยูงนี้ ญาติของตนกำลังเดินผ่านวัด ปรากฏว่าเห็นคนกำลังตัดไม้พะยูงต้น จึงได้ไปแจ้งให้ตนทราบ ตนจึงได้นำชาวบ้านมาคัดค้านไม่ให้มีการตัดต้นไม้พะยูง โดยทราบว่าเจ้าอาวาสวัดหนองไผ่ได้ขายไม้พะยูงในราคา 630,000 บาท เพื่อจะนำเอาเงินมาก่อสร้างกุฏิภายในวัด โดยรับเงินมัดจำมาแล้วจำนวน 20,000 บาท จากนั้นตนจึงได้เปิดประชุมประชาคมหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดได้มีมติคัดค้าน ไม่ให้มีการขายต้นไม้พะยูงต้นนี้นายทองดีกล่าวต่อไปว่า จากนั้นได้นิมนต์เจ้าอาวาสมาพบกับกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งเจ้าอาวาสหนองไผ่เมื่อเห็นว่าชาวบ้านคัดค้าน จึงได้ยอมคืนเงินมัดจำค่าขายไม้พะยูงให้กับพ่อค้าไม้พะยูงไปแล้ว พวกตนจึงได้พากันนำเอาอาหารคาวหวานมากราบไหว้ต้นไม้พะยูงและต้นโพ เพื่อเป็นการขอขมา และได้นำเอาผ้า 7 สี มาผูกรอบต้นไม้พะยูงและต้นโพเอาไว้

ทั้งนี้ ต้นโพและไม้พะยูงต้นนี้มีคุณค่าต่อจิตใจของชาวบ้านหนองไผ่เป็นอย่างมาก และจะพากันมากราบไหว้ขอพรต่าง ๆ อยู่เสมอ ตนจึงขอวอนไปยังคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ของ จ.ศรีสะเกษ ได้มาทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ด้วย เพราะไม่อยากให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขี้นอีกต่อไป

คลิปข่าว