ฝุ่น PM 2.5 อันตรายกว่าที่คิด โพสต์เตือนภัย รายล่าสุดอาการหนัก ตาแดงก่ำ ถึงขั้นเข้า ไอซียูคงต้องนับเป็นวิกฤตระดับชาติไปแล้ว กับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่ปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานครฯและพื้นที่ปริมณฑล ซึ่งถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของประเทศ ที่ผู้คนจากทุกจังหวัดมารวมตัวกัน สิ่งที่ตามมาคือความแออัดและมลพิษที่พุงสูง แม้ว่าทางภาครับจะพยายามแก้ปัญหา แต่ก้ดูเหมือนว่าวิกฤตนี้ยังไม่เบาบางลงเลย แต่กลับตรงกันข้าม เพราะตอนนี้มันเริ่มส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว

โดยเหตุการณ์ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Songsamut SpeedVan ได้ออกมาเตือนภัย หลังมีผู้ป่วยจากผลกระทบของฝุ่น PM2.5 อาการรุนแรง โดยได้ระบุว่า

"เตือนภัย ใกล้ตัว มันน่ากลัวกว่าที่คิด ระวังนิดนะคะ ..#ฝุ่น ไม่มโน อย่าคิดว่าเป็นแค่เรื่องขี้ฝุ่น !! #อย่าแคร์ถ้าใครจะคิดว่าเราเป็นกระต่ายตื่นตูม #อยากมีใครช่วยเตือนภัยว่ามันอันตรายมากมายจริงๆ

วันอาทิตย์เจอฝุ่น กลางคืน มีไข้ ไอเจ็บคอ เช้าจันทร์ หอบเหนื่อยมีเสมหะ พ่นยาๆๆ ไม่เข้าแล้ว ไป รพ.ปอดกับระบบทางเดินหายใจอักเสบ หลอดลมตีบเฉียบพลัน ขาดอ็อกซิเจนในกระแสโลหิต

ต้องจับใส่ท่อช่วยหายใจ สภาพดูไม่ได้ เข้าไปอยู่ในห้อง ICU ไอหนักสำลักเหนื่อยหอบ พูดไม่ได้ หัวใจเต้นแรงเร็วเกินไป 149 ความดันพุ่งขึ้นสูง 195-135 ปอดอ่อนแอแล้วระบบกระเพาะอาหารก็ไม่ทำงาน งดอาหาร ระบบขับถ่ายก็ไม่ทำงาน สวนท่อ ความดันขึ้นสูงจนเส้นโลหิตในตาแตกแล้ว ถูกจับใส่ถุงมือมัดมือเท้าคาดมัดอก5จุด ดูแลรักษาตามอาการ อย่าให้เลวร้ายลงอย่าให้เส้นโลหิตสำคัญแตกอย่าให้ติดเชื้อ นอนลุ้นรอผลการรักษาอยู่ 5 คืนเต็ม ทั้งขอทั้งบนจน ผ่านรอดกลับออกมาได้ แต่ต้องดูแล และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มีอาการแค่นิดๆ รีบหาหมอนะคะ !! #เด็กผู้สูงอายุคนที่เป็นภูมิแพ้ #ไอหอบทางเดินหายใจอยู่ในภาวะเสี่ยงกว่าคนอื่นเค้า"

ฝุ่น PM2.5 ไม่ใช่แค่เรื่องฝุ่นๆอีกต่อไป เพราะมันอันตรายและใกล้ตัวกว่าที่คิด ต้องให้ความสำคัญกับการสวมใส่หน้ากากที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วยค่ะขอขอบคุณ Songsamut SpeedVan